Khoa Tai Mũi Họng

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
- Thời gian thành lập: Tháng 01 năm 2005
-  Lịch sử khoa:
Từ 1981-2004 chỉ là bộ phận Tai Mũi Họng trong Khoa Chuyên Khoa ( gồm 03 bộ phận: Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt).
Từ tháng 01 năm 2005 Khoa Chuyên Khoa chính thức tách riêng thành 03 khoa Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt.
-  Trưởng khoa qua các thời kỳ:
Tháng 01/2005-09/2011: Hoa Sĩ Lục

Chủ nhiệm Khoa Đại tá Ngô Hồng Hiếu
- Phó khoa qua các thời kỳ:
10/2006- 09/2011: Ngô Hồng Hiếu
- Hành chính trưởng qua các thời kỳ:
01/2005-09/2015: Nguyễn Thị Vân
10/2015-01/2016: Nguyễn Hữu Phăng
02/2016- Nay: Trần Thị Khánh Trang
II. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ
Khám, thu dung, điều trị bệnh nhân Tai Mũi Họng thuộc ba đối tượng: bảo hiểm Quân, bảo hiểm dân sự và bệnh nhân dịch vụ.
III. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN
- Nhân lực: Tổng số: 09 cán bộ, nhân viên
03 Bác sĩ ( 02 BS CKII, 01 BS CKI)
05 Điều dưỡng ( trong đó có 04 KTV TMH)
01 Hộ lý

- Trang thiết bị, vật tư y tế:
Máy nội soi khám TMH: 03
Máy nội soi phẫu thuật TMH: 01
Máy đo thính lực đồ, nhĩ lượng đồ: 01
Bộ dung cụ phẫu thuật nội soi Mũi xoang: 01
Bộ dung cụ phẫu thuật Tai xương chũm: 01
Bộ dung cụ phẫu thuật nội soi treo Thanh quản: 01
IV. KHU ĐIỀU TRỊ
1. Vị trí: Khoa TMH nằm ở tầng 9, vị trí cao nhất trong toà nhà trung tâm 09 tầng của Bệnh viện. View nhìn ra biển, đón gió mát và ngắm biển, đảo rất thơ mộng.
2. Thời gian làm việc: Sáng: từ 07g00 - 11g00. Chiều từ 13g30 – 16g30
3. Đối tượng khám: ba đối tượng: bảo hiểm Quân, bảo hiểm dân sự và bệnh nhân dịch vụ.
4. Các phòng được triển khai tại khu vực khám bệnh và điều trị:
- Khu khám bệnh: có 01 phòng, được trang bị hệ thống máy khám nội soi TMH
- Khu điều trị: có 09 phòng: Phòng bệnh: Phòng cấp cứu; Phòng Hậu phẫu; Phòng yêu cầu; 02 phòng bệnh thường. Phòng kỹ thuật ( thay băng, rút mét, rửa tai, nội soi); Phòng tiểu phẫu; Phòng Tiêm; Phòng đo thính lực, nhĩ lượng đồ.
5. Hình ảnh một số phòng:

6. Các bác sĩ hiện đang phụ trách khoa: BS CKII Ngô Hồng Hiếu ( Chủ nhiệm khoa); BS CKII Bùi Thanh Sơn ( BS điều trị); BS CKI Tô Thị Xuyến ( BS điều trị).
7. Các bệnh lý khoa đang điều trị:
- Tai: Viêm ống tai ngoài; Nấm ống tai; Dò luân nhĩ; Viêm tai giữa cấp, mạn tính; Viêm tai xương chũm cấp, mạn tính; Thủng màng nhĩ do chấn thương, do viêm.
- Mũi xoang: Viêm mũi xoang cấp; Viêm mũi xoang mạn tính; Polyp mũi xoang; Chấn thương mũi xoang; Lệch vách ngăn mũi.
- Họng- Thanh quản: Viêm họng, Amidan cấp; Viêm họng, amidan mạn tính; Viêm thanh quản cấp, mạn tính; Polyp dây thanh; Hạt xơ dây thanh.
8. Các Phẫu thuật, thủ thuật hiện đang được thực hiện tại khoa:
- Phẫu thuật: PT cắt Amidan; PT chỉnh hình sống mũi; PT chỉnh hình vách ngăn; PT nội soi chức năng mũi xoang, cắt polyp mũi; PT nội soi tai vá nhĩ; PT mở sào bào thượng nhĩ, vá nhĩ 1 thì; PT nội soi treo thanh quản cắt polyp, hạt xơ dây thanh.
- Thủ thuật: Nhét mét mũi trước; Nhét mét mũi sau; Thông vòi nhĩ; Khí dung mũi, họng, thanh quản; Lấy dị Tai, Mũi, Họng; Rửa Tai, Mũi, Họng; Nội soi chẩn đoán bệnh TMH.
9. Hình ảnh đại diện khoa, các hoạt động diễn ra tại khoa, hoạt động chuyên môn:
10. Những thành công nổi bật trong điều trị bệnh nhân khoa đã đạt được/Thế mạnh của khoa:
- PT nội soi chức năng mũi xoang, cắt polyp mũi ( trung bình 40-50 ca/năm)
- PT nội soi tai vá nhĩ ( trung bình 20 ca/năm)
- PT nội soi treo thanh quản cắt polyp, hạt xơ dây thanh ( trung bình 10 ca/năm)
Các Phẫu thuật này đã trở thành PT thường quy trong khoa.
Link Bệnh viện https://www.facebook.com/BenhvienQuany87.vn

Tác giả bài viết: HungPham